แค่รู้จักประเภทผักสวนครัวมีอะไรบ้าง ก็ลดโรคได้

ผักสวนครัวมีอะไรบ้าง

เลือกกินผักสวนครัวให้ได้ประโยชน์สูงสุด ควรรู้จักประเภทผักที่จะทาน

ความหลากหลายของผักสวนครัว ไม่ว่ารูปทรงที่ต่างกัน และประโยชน์ที่ได้จากส่วนต่างๆของผักเช่น ลำต้น ใบ ดอก ราก หัว เหง้า ฯลฯทำให้การนำมาบริโภคที่หลากหลาย จึงทำให้มีการแบ่งประเภทของผักสวนครัวออกเป็น 8 กลุ่มตามลักษณะ และมีการแบ่งกลุ่มย่อยตามสารอาหารที่อยู่ในผักสวนครัวอีก 5  กลุ่ม ดังนั้นควรเลือกทานประเภทผักสวนครัวให้เหมาะสมกับความต้องการของร่างกาย และหลีกเลี่ยง หรือบรรเทาโรคที่จะเกิดขึ้น

• 8 ประเภทของผักสวนครัวที่ควรรู้

ผักสวนครัวที่ปลูกทั่วโลกมีจำนวนสายพันธุ์ประมาณ 1,097 ชนิดที่ปลูกทั่วโลก แต่ชนิดผักที่เรารู้จักและทานอยู่เป็นประจำ มีจำนวนน้อยกว่า7% ของผักทั้งหมด เพราะส่วนใหญ่เป็นผักเชิงพาณิชย์ที่บริโภคเป็นประจำ เช่น มะเขือเทศ มันฝรั่ง หัวหอม และแครอท1  การบริโภคผักสวนครัวนิยมเอาส่วนต่างๆของพืชมาบริโภค

การจำแนกผักสวนครัวแบ่งออกได้เป็น 8 ประเภท

8 ประเภทผักสวนครัว

ผักที่กินดอก

เช่น  บร็อคโคลี่ กะหล่ำดอก ดอกกุยช่าย บร็อคโคลี่ ดอกกระเจี๊ยบ ดอนขจร ดอกอัญชัน ดอกแค

ผักที่กินใบ

เช่นผักใบเขียวที่อุดมไปด้วยสารอาหาร ซึ่งบางชนิดของผักสามารถกินดิบได้ บางชนิดต้องปรุงสุก เช่น ผักสลัด ใบกะเพรา โหระพา ใบแมงลัก ใบสะระแหน่ ใบยี่หร่า วอเตอร์เครส นอกจากนี้ยังมีผักกินใบซุปเปอร์ฟู้ดที่มีสารต้านอนุมูลอิสระสูงควรเลือกทานเพื่อสร้างสุขภาพที่ดี

ผักเป็นฝักและเมล็ด

ผักฝัก หรือที่เรียกกันว่าพืชตระกูลถั่วเป็นผักชนิดหนึ่งที่มีเมล็ดอยู่ภายในฝัก ผักเหล่านี้เป็นแหล่งโปรตีนและใยอาหารที่ดี และยังมีแร่ธาตุที่มีคุณค่าอีกด้วย ผักฝักที่ได้รับความนิยมมากที่สุดคือ ถั่วต่างๆ เช่น ถั่วลูกไก่ ถั่วลิสง ถั่วเหลือง และ กระเจี๊ยบเขียว ฯลฯ

ผักที่กินส่วนราก

ผักที่ปลูกใต้ดินโดยทั่วไปและเป็นแหล่งของรากที่กินได้จัดเป็นผักราก ผักเหล่านี้เต็มไปด้วยสารอาหารที่มีคุณค่า และยังมีคาร์โบไฮเดรต แป้ง และน้ำตาล ผักรากสามารถมีรูปร่างกลมหรือยาว เช่น ขิง ข่า กระชาย ขมิ้น แครอท หัวแรดิช หัวผักกาด หัวบีท

ผักที่มีหัวเกิดจากกาบใบ

เป็นพืชที่เติบโตใต้พื้นดินและเป็นหัวที่เกิดจากกาบใบเรียงตัวเป็นชั้นๆ มีกลิ่นหอมกรุ่น และสามารถรับประทานดิบ หรือใช้เพื่อเพิ่มรสชาติให้กับอาหารปรุงสุกได้ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับชนิด ที่ใช้กันมากที่สุด ได้แก่ หัวหอมใหญ่ หอมแดง กระเทียม ขยายพันธุ์โดยการปักชำ

ผักที่มีลักษณะเป็นก้าน

คือพืชที่เติบโตเหนือพื้นดินและมีก้านที่กินได้ เช่น หน่อไม้ฝรั่ง ขึ้นฉ่ายฝรั่ง  หน่อไม้

ผักมีลักษณะเป็นผล

เป็นผักที่มีลักษณะเป็นผล มะเขือเทศ แตงกวา มะเขือต่างๆ  พริก มะละกอ มะม่วง

ผักที่กินส่วนหัวที่เกิดจากต้น

โดยหัวจะสะสมอาหาร ที่นิยมบริโภคกันมากที่สุด ได้แก่ มันฝรั่ง มันสำปะหลัง มันเทศ เผือก แก่นตะวัน

logo

AnndaGarden

ศูนย์รวมต้นกล้าผักสวนครัวในกระถาง, สมุนไพร, และเมล็ดพันธุ์ 

• 5 กลุ่มย่อยผักสวนครัว แบ่งตามหลักโภชนาการ

การรู้จักกลุ่มผักมากขึ้นจะช่วยให้คุณเข้าใจถึงปริมาณผักที่แนะนำในแต่ละวันและรายสัปดาห์ที่คุณต้องบริโภค แต่อย่างไรก็ตาม ปริมาณผักที่ทานนั้นขึ้นอยู่กับความต้องการของแต่ละบุคคล และสามารถเปลี่ยนแปลงได้ 1-3 ถ้วยในแต่ละวัน

ผักจัดเป็น5กลุ่มต่อไปนี้:

1. ผักที่มีแป้ง
ผักที่มีแป้ง

ผักทั้งหมดแบ่งออกเป็นสองประเภทหลัก ผักประเภทมีแป้งและผักที่ไม่มีแป้ง ทั้งผักที่มีแป้งและไม่มีแป้งมีคุณค่าทางโภชนาการที่ดี อย่างไรก็ตาม ผักที่มีแป้งมีคาร์โบไฮเดรตและแคลอรี่มากกว่า

แม้ว่าหลายคนพยายามจะหลีกเลี่ยงการรับประทานผักที่มีแป้ง รู้ไหมว่าผักที่มีแป้งก็เต็มไปด้วยสารอาหารที่มีคุณค่าและควรเป็นส่วนหนึ่งของอาหารที่สร้างสมดุลในร่างกาย เช่น มันฝรั่ง ข้าวโพดหวาน ฟักทอง ถั่วลันเตา ซึ่งเป็นผักประเภทแป้งที่ได้รับความนิยมมาก

2. ผักสีแดงและสีส้ม
ผักสีแดงและสีส้ม

ผักสีแดงและส้มอุดมไปด้วยสารอาหารและวิตามินอย่างครบถ้วน ที่ช่วยส่งเสริมสุขภาพโดยรวมและทำให้กระปรี้กระเปร่ามีพลัง ผักเหล่านี้เต็มไปด้วย แคโรทีนอยด์ (carotenoids) ที่ให้สีส้มและสีแดง และยังช่วยลดความเสี่ยงของต้อกระจก และปัญหาสายตาที่เกิดจากความเสื่อมตามอายุ

ผักในกลุ่มนี้อุดมไปด้วยวิตามินเอ วิตามินซี และ วิตามิเค และโพแทสเซียม และสารอาหารอื่นที่มีประโยชน์อีกมาก ผักสีแดงและส้มที่ได้รับความนิยมมากที่สุด ได้แก่พริกแดงฟักทอง มะเขือเทศ แครอท มันหวาน

3. พืชตระกูลถั่ว
พืชตระกูลถั่ว

พืชตระกูลถั่ว เป็นแหล่งโปรตีนจากพืชที่ดีเยี่ยม และเป็นทางเลือกมังสวิรัติที่ดี อุดมด้วยใยอาหารและมีสารอาหารที่มีคุณค่า เช่น ธาตุเหล็ก สังกะสี และโพแทสเซียม

  • ถั่วที่เป็นฝัก (Bean) เช่น ถั่วแขก ถั่วฝักยาว ถั่วพู และถั่วที่เป็นเมล็ดกลม เช่น ถั่วเหลือง ถั่วเขียว ถั่วดำ ถั่วแดง  ถั่วขาว
  • ถั่วเมล็ดกลม (Pea) เช่น ถั่วลูกไก่ ถั่วลันเตา
logo

AnndaGarden

ศูนย์รวมต้นกล้าผักสวนครัวในกระถาง,สมุนไพร, และเมล็ดพันธุ์ 

4. ผักสีเขียวเข้ม
ผักสีเขียวเข้ม

สีของผักผลไม้ในโลกนี้แบ่งได้ออกเป็น 5 สีตามสารไฟโตนิวเทรียนท์ซึ่งมีประโยชน์มาก อย่างไรก็ตามผักสีเขียวเข้มเป็นแหล่งที่มีอุดมด้วยใยอาหาร,สารโฟเลต และแคโรทีนอยด์ และมีแคลอรีต่ำ ในฐานะที่เป็นอาหารที่มีเส้นใยสูง ผักเหล่านี้ส่งเสริมการเคลื่อนไหวของลำไส้และช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด

ผักสีเขียวเข้มยอดนิยม ได้แก่ คะน้า กวางตุ้ง บร็อคโคลี่ กระหล่ำปลี ผักโขม ผักกาด และหัวผักกาด

5. ผักอื่นๆ

ยังมีผักที่หลากหลายที่มีความแตกต่างกันเล็กน้อยและประกอบด้วยผักที่ไม่เข้าข่ายใน 4 หัวข้อข้างต้น จึงถูกแยกอยู่ในกลุ่มผักอื่นๆ  ไม่สามารถระบุสารอาหารที่แน่นอนได้ แน่นอนว่าผักเหล่านี้มีใยอาหาร รวมถึงวิตามินและแร่ธาตุที่หลากหลาย

บทความที่เกี่ยวข้อง

มะเขือพวง ผักมหัศจรรย์ต้านโรคดี

มะเขือพวง ผักมากสรรพคุณ แก้ไอ ขับเ

รวมวิธีปลูกผักสลัดให้งาม

เทคนิคการปลูกผักสลัดกินเองในแบบต่า

ใบแมงลักผักสมุนไพรมากสรรพคุณ

ใบแมงลัก ผักสมุนไพรเพิ่มกลิ่นหอมกร

ผักสลัดยอดนิยมมีอะไรบ้าง

ผักสลัดประเภทต่างๆ มีให้เลือกมากมา

เคล็ดลับปลูกสะระแหน่ให้งาม

สะระแหน่ พืชตระกูลมิ้นต์ มีรสเย็น

โหระพาสมุนไพรในครัว

โหระพา น้ำมันหอมระเหยในใบ มีกลิ่นเ

ใบกะเพราราชินีสมุนไพร

ใบกะเพรา ราชินีสมุนไพร ช่วยปรับธาต

ผักชีลาวผักพื้นบ้านมากคุณค่า

กลิ่นหอมฉุนของผักชีลาวมีประโยชน์ น

วิธีการปลูกมะเขือเทศให้งาม

เรียนรู้วิธีปลูกมะเขือเทศโดยรู้จัก

ประโยชน์ของพริกดีต่อสุขภาพ

พริกมีประโยชน์ อุดมไปด้วยวิตามินเอ

ปลูกผักชีฝรั่งให้กินยาวสำหรับมือใหม่

เทคนิคการปลูกผักชีฝรั่ง ให้ได้ทานย

10 สรรพคุณของมะเขือเทศ

สรรพคุณของมะเขือเทศที่มีคุณค่าทางอ

9 สายพันธุ์มะเขือเปราะยอดนิยมที่ควรปลูก

รวมสายพันธุ์ยอดนิยมของมะเขือเปราะ

10 ผักกินใบซุปเปอร์ฟู้ดเพื่อสุขภาพ

ผักกินใบซุปเปอร์ฟู้ดมีอะไรบ้าง และ

10 ผักสวนครัวมีอะไรบ้าง?ที่ปลูกแล้วได้ทานประจำ

ชนิดผักสวนครัวอะไรบ้างที่ควรปลูกไว

เลือกทานสีของผักและผลไม้อย่างไร?ให้มีสุขภาพดี

ผักและผลไม้ที่มีหลากสี เกิดจากไฟโต

• สรุป

จากการรู้กลุ่มผักต่างๆที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ ทำให้สามารถเลือกและเลี่ยงทานผักตามความต้องการได้ เช่นถ้ามีโรคประจำตัวโรคเบาหวาน ควรเลี่ยงการทานอาหารกลุ่มผักที่มีแป้ง ให้เน้นการทานที่ผักใบเขียวเข้มแทน  ถ้าต้องการลดน้ำหนักก็เน้นทานกลุ่มผักสีเขียวเข้ม กลุ่มทานมังสวิรัติ ควรทานกลุ่มถั่วเพื่อเพิ่มโปรตีนจากพืชทดแทนโปรตีนจากเนื้อสัตว์  นอกจากนี้คุณยังสามารถวางแผนมื้ออาหารของคุณได้ดีขึ้น 🎬คลิกชมคลิป VDO:🥦รู้จักผักสวนครัวมีอะไรบ้าง รู้จักเลือกทาน เพื่อสุขภาพที่ดี💪

เพื่อสุขภาพที่ดีการรับประทานอาหารในแต่ละมื้อควรทานอาหารในสัดส่วน 2:1:1 คือ ผัก2ส่วน , แป้ง 1 ส่วน, และ เนื้อสัตว์1 ส่วน และปริมาณผักและผลไม้ที่ควรบริโภคต่อวัน คือ  400 กรัม เพื่อให้มีใยอาหารที่เพียงพอ และทำให้ระบบขับถ่ายดี

ข้อมูลอ้างอิง
  1. https://www.bioversityinternational.org/news/detail/more-than-a-thousand-vegetables-many-of-them-forgotten/
Anndagarden ฝากกด like เพจด้วยนะคะ จะได้ไม่พลาดบทความดีๆจากเรา

สินค้าที่น่าสนใจ

บทความที่น่าสนใจ

ใบกะเพราราชินีสมุนไพร

ใบกะเพรา ราชินี