พริกเผ็ดๆๆ แต่เด็ดต่อสุขภาพ

เมนูพริกในอาหารไทย2

พริกเป็นพืชที่คนไทยเราคุ้นเคย และทานเป็นประจำ แทบทุกเมนูของคนไทยต้องใส่พริกเป็นส่วนประกอบ มีวิธีการนำมาประกอบอาหารหลายแบบ ไม่ว่าจะกินสด แห้ง เผา ดอง หรือนำมาแกง นอกจากนี้คนไทยยังมีหลากหลายเมนูน้ำพริกต่างๆๆ ที่ถูกคิดค้นขึ้นเพื่อนำมาประกอบอาหาร

ชนิดของพริกที่นิยมนำมาประกอบอาหารเป็นประจำควรปลูกติดบ้าน

ชนิดต่างๆของพริก

1. พริกขี้หนู (Bird Chilli) ผลมีขนาดเล็ก มีสีเขียว ส่วนใหญ่เป็นพันธุ์ท้องถิ่น เช่น พันธุ์ฮ๊อทซอต, พันธุ์มันดำ, พันธุ์หัวเรือ, พันธุ์จินดา, พันธุ์กำแพงแสน 513 , ฯลฯ 1    เป็นพริกที่มีรสเผ็ดจัด นิยมนำไปประกอบอาหารพวกน้ำพริกต่างๆๆ เช่น น้ำพริกกะปิ จะมีกลิ่นหอม และเผ็ดจัด และนำมาโรยหน้า เรียกว่าพริกลูกโดด

2. พริกชี้ฟ้าบางช้าง (บางครั้งเรียกว่า “พริกมัน”) (Spur Chilli)เป็นพริกพื้นถิ่นของ ต.บางช้าง อ.อัมพวา จ. สมุทรสงคราม เป็นพริกเม็ดใหญ่ มีเมล็ดน้อย เนื้อหนา ผลตรงกลม โคนผลใหญ่ ปลายเรียว ผิวเรียบ เวลาผลอ่อนจะมีสีเขียว ผลแก่จะมีสีแดง  รสไม่เผ็ด มีกลิ่นหอมละมุน2   เมนูอาหารที่มีส่วนประกอบของพริกชี้ฟ้า คือ พริกมันสามชั้นคั่นกะปิ  แกงเขียวหวาน ฯลฯ

3. พริกหยวก ผลขนาดผลโตป้อม ยาวประมาณ 8-10 ซม. เส้นผ่าศูนย์กลาง 3-4 ซม มีเมล็ดในน้อย เปลือกผลมันวาว รสไม่เผ็ดมาก ผลอ่อนมีสีเขียว และผลแก่มีสีเขียวอมแดง  ส่วนใหญ่ทำเมนู ผัดพริกหยวกหมู พริกหยวดยัดไส้, พริกหยวกยัดไส้หมูสับ ,พริกหยวกผัดไข่ ฯลฯ

4. พริกหนุ่ม มีลักษณะเหมือนพริกหยวก แต่มีผลเล็กกว่า แต่เผ็ดกว่าพริกหยวก มีขนาดใหญ่ราวๆพริกชี้ฟ้า แต่มีสีเขียวอ่อนคล้ายพริกหยวก เนื่องจากทางภาคเหนือนำพริกชนิดนี้มาทำน้ำพริกหนุ่ม จึงได้เรียกพริกชนิดนี้ว่าชื่อ “พริกหนุ่ม”  เมนูที่นำพริกหนุ่มมาประกอบอาหาร เช่นน้ำพริกหนุ่ม ผัดพริกหนุ่มเห็ด 3 อย่าง

5.พริกหวาน (Bell pepper) เป็นพืชประจำท้องถิ่นประเทศแม็กซิโก มีลักษณะเหมือนระฆัง มีสีผลหลายสี เช่น สีเขียว ส้ม เหลือง แดง เผ็ดน้อยมาก ขนาดผลใหญ่เหมือนผลไม้ ผิวเปลือกหนาลื่น เมนูที่นำพริกหวานมาประกอบอาหารเช่น หมูผัดพริกหวาน, กินสดนำไปใส่ในสลัดผัก, หรือพริกหวานยัดใส้ เป็นเมนูง่ายๆๆ ไว้ทานในครอบครัว

ทำไมพริกถึงเผ็ด?

สารแคปไซซิน

พริกมีรสเผ็ดเพราะมีสารที่ชื่อว่า สารแคปไซซิน (Capsaicin) ซึ่งอยู่ในผลพริก ซึ่งอยู่ในบริเวณเยื่อแกนกลางสีขาว หรือเรียกว่ารก ในปริมาณมาก  ส่วนในบริเวณเนื้อเปลือกหรือเมล็ดพริกจะมีสารแคปไซซินในปริมาณน้อยเรียงลำดับความเผ็ดจากรายการพริกข้างบนระดับความเผ็ดจากมากไปน้อยดังนี้ 

  • พริกขี้หนู (Thai Pepper) มีระดับความเผ็ดอยู่ที่ 100,000-350,000 SHU*
  • พริกชี้ฟ้า (Cayenne) มีระดับความเผ็ดระดับปานกลาง 30,000- 50,000 SHU*
  • พริกหยวก หรือ พริกหวาน (Bell pepper หรือ Italian Sweet) ไม่มีความเผ็ด = 0 SHU*

หมายเหตุ: *หน่วยวัดระดับความเผ็ดร้อนของพริก เรียกว่า Scoville heat unit หรือ SHU

logo

AnndaGarden

ศูนย์รวมต้นกล้าผักสวนครัวในกระถาง, สมุนไพร, และเมล็ดพันธุ์ 

ควรทานเผ็ดระดับไหนถึงจะดีต่อสุขภาพ?

พริกช่วยทำให้เราเจริญอาหาร แต่ก็ควรมีปริมาณในการทานที่เหมาะสม คือรับประทานพริกอย่างน้อย 20 กรัม โดยเริ่มรับประทานแต่น้อยก่อน แล้วค่อยเพิ่มปริมาณ ทั้งนี้เพื่อให้ระบบทางเดินอาหารสามารถปรับตัวรับความเผ็ดร้อนได้ดังนั้นการรับประทานอาหารรสเผ็ด ควรคำนึงว่าพริกแต่ละชนิดมีระดับความเผ็ดไม่เท่ากัน รวมทั้งร่างกายของแต่ละคน มีความทนต่อความเผ็ดที่ต่างกัน ควรรับประทานแต่พอเหมาะเพื่อสุขภาพของคุณ

พริกมีประโยชน์อย่างไร?

8 ประโยชน์ของพริกที่ดีต่อสุขภาพ

สรุป

พริกเป็นพืชที่อยู่คู่ครัวไทยมาช้านาน มีหลากหลายพันธุ์ที่คนไทยนำมาใช้ประกอบอาหาร มีระดับความเผ็ดที่แตกต่างกัน ซึ่งขึ้นอยู่กับความชอบของผู้รับประทานและเมนูที่จะท่านจะนำพริกไปประกอบอาหาร นอกจากนี้แล้วพริกยังมีประโยชน์มากมาย ไม่สงสัยเลยว่าทำไมคนไทยถึงนิยมทานพริกมายาวนานขนาดนี้ ลองหาต้นกล้าพริก หรือ เมล็ดพันธุ์พริก มาปลูกกันในบ้านนะคะ

logo

AnndaGarden

ศูนย์รวมต้นกล้าผักสวนครัวในกระถาง,สมุนไพร, และเมล็ดพันธุ์ 

ข้อมูลอ้างอิง1.https://www.nfc.or.th/content/74312.https://samutsongkhram.mots.go.th/news_view.php?nid=533

Anndagarden ฝากกด like เพจด้วยนะคะ จะได้ไม่พลาดบทความดีๆจากเรา

สินค้าที่น่าสนใจ

ฟรี! ค่าส่ง
+
สินค้าหมดแล้ว
-8%
New
-14%
New
สีบานเย็น
สีขาว
สีม่วงอ่อน
สีม่วงเข้ม
129฿
-10%
์์New

บทความที่น่าสนใจ