ผักสลัดยอดนิยมมีอะไรบ้าง

ชนิดของผักสลัดยอดนิยมมีอะไรบ้าง

ประวัติของผักสลัด

ผักสลัด หรือเรียกอีกอย่างว่า ผักกาดหอม (LETTUCE: Lactuca sativa L.) อยู่ในวงศ์ Asteraceae (Compositae) ซึ่งเป็นวงศ์ที่ค่อนข้างใหญ่ประกอบด้วยพืช 800 สกุล 20,000 กว่าชนิด

 • Compositae คือ กลุ่มพืชที่มีก้านดอกเดี่ยวมีช่อดอกบนก้านดอกจำนวนมาก
 • Asteraceae หมายถึง กลุ่มพืชที่เนื้อเยื่อประกอบด้วยสารคล้ายน้ำนมในลำต้นและส่งอื่นๆ
 • Lettuce มีความหมายคือ น้ำนมจากพืช (milk juice of the plant) ,Lac (Lactuca = Milk; Latin)
 • Lettuce สันนิษฐานว่าอาจจะมีรากศัพท์มาจากภาษาฝรั่งเศสโบราณ Laitue ซึ่งหมายถึง น้ำนม, Sativa ซึ่งหมายถึงพืชที่ขยายพันธุ์โดยเมล็ดอยู่ในวงศ์ Asteraceae (formerly Compositae)
 • Lettuce sativa มีถิ่นกำเนิดอยู่แพบที่ราบด้านตะวันออกของเขตเมดิเตอร์เรเนียน

ลักษณะทางพฤกษศาสตร์

ผักสลัดเป็นพืชฤดูเดียวมีลำต้นอวบสั้น และช่วงข้อถี่ ใบจะเจริญจากข้อเป็นกลุ่มใบ

ใบของผักสลัด
ใบ

มีลักษณะรูปร่างและสีแตกต่างกันขึ้นอยู่กับพันธุ์ เช่นใบกลม รี เรียบ หยัก , บางพันธุ์มีใบแข็งหนา บางพันธุ์ใบอ่อนนิ่ม , มีหลากสี เช่น สีเขียว สีน้ำตาล สีแดง สีเขียวอ่อน หรือ สีเขียวเข้มสีน้ำตาลปนแดง ยิ่งใบแดงจะมีวิตามินซีสูงกว่าใบสีเขียว

ช่อดอกของผักสลัด
ช่อดอก

เป็นแบบ Panicle สูง 2-4 ฟุต ประกอบด้วยดอก 10-25 ดอก/ช่อ เป็นดอกสมบูรณ์เพศกลับดอกสีเหลืองหรือขาวปนเหลือง ดอกจะบานช่วงเช้าและปิดในระยะเวลาสั้น โดยเฉพาะในช่วงที่มีอุณหภูมิต่ำขบวนการผสมเกสรจะเสร็จสิ้นภายในเวลา 3-6 ชม.โดยดอกหนึ่งดอกจะประกอบด้วยเมล็ดหลายเมล็ด ในสถาพอุณหภูมิสูงช่วงแสงยาวจะกระตุ้นให้มีการแทงช่อดอกเร็วขึ้น ซึ่งจะเป็นปัญหาในการปลูกในช่วงฤดูร้อน

ระบบรากของผักสลัด
ระบบราก

เป็นระบบรากแก้วที่เจริญหยั่งลึกลงไปในดินอย่างรวดเร็วในสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมสามารถเติบโตได้ถึง 1 นิ้ว/วัน และเจริญลึกลงไปถึง 6 ฟุต

เมื่อถึงระยะที่แทงช่อดอกในดินที่มีความชื้นสูง และมีหน้าดินตื้น และถึงแม้จะมีรากแก้วที่หยั่งลึกแต่รากจะมีขนาดเล็ก รากแขนง และรากฝอยจะหากินอยู่อย่างหนาแน่นในระดับความลึก 30 เซนติเมตร

👇คลิก‼️อ่านเพิ่มเติม

🥬10 ผักกินใบซุปเปอร์ฟู้ดเพื่อสุขภาพ

การจัดกลุ่มผักสลัดและลักษณะพันธุ์ที่นิยม

👇คลิก!!! อ่านเพิ่ม

🥬รวมวิธีปลูกผักสลัดให้งาม

ชนิดของผักสลัดที่นิยมปลูกในประเทศไทย2

จากข้างต้นที่การจัดกลุ่มผักสลัดแล้ว มาดูชนิดของผักสลัดที่นิยมปลูกในประเทศไทย จะได้เลือกชนิดผักในการปลูกให้เหมาะกับเมนูอาหาร

🍃สลัดใบ (Oak & Coral Lettuce)

กรีนโอ็ค (Green oak lettuce)

ลักษณะเป็นผักใบหยักสีเขียวอ่อน รูปทรงสวยเป็นพุ่มรสชาติหวานกรอบคล้ายผักกาดหอม

ช่วยในการสร้างเม็ดเลือด บำรุงสายตา บำรุงเส้นผม บำรุงผิวพรรณ บำรุงประสาทและกล้ามเนื้อ

เรดโอ็ค (red oak lettuce)

ลักษณะใบมีสีน้ำตาลแดงเข้ม ใบซ้อนกันเป็นชั้น ปลายใบหยิก แยกเป็นแฉก พุ่มหยัก สีสวยงาม ผิวใบนุ่มนวลแต่มีความหนากว่ากรีนโอ็ค มีใยอาหารมาก

ช่วยเรื่องระบบการย่อยอาหาร บำรุงสายตา ป้องกัน โรคปากนกกระจอก ล้างผนังลำไส้ กำจัดไขมัน มีธาตุเหล็กและโฟเลทสูง และยังมีวิตามินซีสูงกว่ากรีนโอ็ค

กรีนคอรัล (Green coral Lettuce)

หรือผักกาดหอม ใบมีสีเขียวอ่อน ใบจะหยักมากกว่ากรีนโอ็ค และเรดโอ็ค คล้ายผักกาดหอมแต่เนื้อค่อนข้างนุ่ม หวาน กรอบกว่า

มีสรรพคุณช่วยสร้างเม็ดเลือด ให้เส้นใยอาหารสูงป้องกันโรคปากนกกระจอก ช่วยป้องกันโรคโลหิตจาง มีวิตามินซีสูง

เรดคอรัล (Red coral lettuce)

เป็นทรงพุ่มไม่ห่อหัว ปลายใบหยัก ใบมีสีแดงอมม่วง รสชาติหวานและกรอบกว่าเรดโอ็ค สรรพคุณช่วยสร้างเม็ดเลือด มีวิตามินซีสูง ช่วยป้องกันโรคโลหิตจาง ป้องกันโรคปากนกกระจอก ช่วยให้ระบบขับถ่ายดี ช่วยล้างผนังลำไส้ กำจัดไขมันและอนุมูลอิสระที่เกาะตามผนังลำไส้อันเป็นสาเหตุของโรคมะเร็งลำไส้

สลัดคอส (COS/ROMaine)

กรีนคอส (Green Cos Lettuce) หรือ ผักกาดหวาน

 • ลำต้นเป็นกอ ใบยาวรี ซ้อนกันเป็นช่อ ใบสีเขียวเรียวยาว แกนใบสีขราวค่อนข้างหนาอวบน้ำ เป็นผักกรอบ ไม่ค่อยมีกลิ่นเหม็นเขียวของผัก ซึ่งคอสนั้นสามารถทนความร้อนได้ดีกว่าผักสลัดชนิดอื่นๆ ด้วยรสชาติที่เน้นหวาน นิยมใช้ในเมนูซีซาร์สลัด
 • ประโยชน์ช่วยในระบบขับถ่าย และเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก มีสารต้านอนุมูลอิสระ มีวิตามินสูง และมีธาตุเหล็กช่วยเพิ่มจำนวนเม็ดเลือดแดง (Hemoglobin) ในร่างกาย ช่วยป้องกันโรคโลหิตจาง , ช่วยให้เส้นเลือดฝอยแข็งแรง ปริมาณคาร์โบไฮเดรตเพียง 3% เหมาะสำหรับผู้เป็นโรคเบาหวาน

เรดคอส (Red Cos Lettuce)  หรือผักกาดหวานใบแดง

 • ลำต้นเป็นกอ ใบยาวรี เรียงซ้อนกันเป็นช่อตรงตั้ง ใบมีสีแดงเข้มเป็นมันเงา ยิ่งถ้าได้รับแสงแดดเพียงพอสีจะเด่นชัดมากขึ้น ทานเป็นผักสด ผัดกับน้ำมัน กินกับยำ ทำเป็นเครื่องเคียงกับน้ำพริก หรือนำมาตกแต่งในจานอาหาร
 • เรดคอสเป็นผักที่มีวิตามินซีสูง นอกจานี้ยังช่วยเพิ่มฮีโมโกลบิน (hemoglobin) ป้องกันโรคโลหิตจาง บรรเทาอาการท้องผูกเหมาะสำหรับผู้ที่ป่วยเป็นโรคเบาหวาน

เบบี้กรีนคอส (Baby Green Cos Lettuce)

 •  เป็นใบเลี้ยงเดี่ยว มีก้านใบหนา อวบน้ำ ฉ่ำน้ำมีสีเขียวอ่อน ออกเรียงสลับรอบลำต้น กาบใบห่อซ้อนกันแน่น มีสีเขียวอ่อน กาบใบด้านนอกมีขนาดใหญ่กว่ากาบใบด้านใน ไม่ห่อหัว ใบเป็นทรางกลม เรียวรี มีสีเขียวเข้ม หรือสีเขียวปนเหลือง โคนใบกว้างกว่าปลายใบ ใบหนา เห็นเส้นใบชัดเจน รสชาติหวานกรอบ
 • มีสรรพคุณเป็นยาระบาย แก้ท้องผูก ช่วยระบบขับถ่าย ขับเหงื่อ ขับลม ขับปัสสาวะ แก้กระหายน้ำ แก้ท้องอืด แก้ท้องเฟ้อ แก้ปวด ช่วยขับน้ำนม บำรุงตับ บำรุงสายตา บำรุงร่างกาย ช่วยป้องกันโรคเบาหวาน รักษาริดสีดวงทวาร ป้องกันโรคโลหิตจาง และลดความดันโลหิตสูง

เบบี้เรดคอส (Baby Red Cos Lettuce)

 • เป็นพืชใบเลี้ยงเดียว ลักษณะกลม อวบอ้วน มีข้อสั้นๆ ก้านใบหนายาว อวบน้ำ กาบใบห่อซ้อนกันแน่นรอบโคนต้น มีสีแดง สีน้ำตาล สีม่วง ตามสายพันธุ์ ไม่ห่อหัว ใบเป็นทรงหลมเรียวรี โคนใบกว้างกว่าปลายใบ ใบหนา เห็นเส้นใบชัดเจน ใบมีสีแดง น้ำตาล ม่วงตามสายพันธุ์ ใบด้านนอกมีขนาดใหญ่กว่า และสีเข้มกว่าใบด้านใน รสชาติหวานกรอบ นิยมบริโภคสด โดยเฉพาะในสลัด กินกับยำ หรือนำมาตกแต่งในจานอาหาร สามารถนำมาประกอบอาหารได้ เช่นผัดน้ำมัน
 • ประโยชน์ เป็นผักที่มีวิตามินซีสูง เพิ่มปริมาณฮีโมโกลบิน (hemoglobin) ได้มากกว่าผักสลัดใบเขียว ช่วยป้องกันโรคโลหิตจาง บรรเทาอาการท้องผูก เหมาะสำหรับผู้ที่ป่วยเป็นโรคเบาหวาน

3. บัตเตอร์เฮด ( Butterhead)

คือ ผักสลัดใบกึ่งห่อ มี 2 สายพันธุ์ กรีนบัตเตอร์เฮด (Green Butterhead และ เรดบัตเตอร์เฮด (Red Butterhead)

กรีนบัตเตอร์เฮด (Green Butterhead)

 • ลำต้นเป็นกอ ใบยาวรี ซ้อนกันเป็นช่อ ใบสีเขียวเรียวยาว แกนใบสีขราวค่อนข้างหนาอวบน้ำ เป็นผักกรอบ ไม่ค่อยมีกลิ่นเหม็นเขียวของผัก ซึ่งคอสนั้นสามารถทนความร้อนได้ดีกว่าผักสลัดชนิดอื่นๆ ด้วยรสชาติที่เน้นหวาน นิยมใช้ในเมนูซีซาร์สลัด
 • ประโยชน์ช่วยในระบบขับถ่าย และเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก มีสารต้านอนุมูลอิสระ มีวิตามินสูง และมีธาตุเหล็กช่วยเพิ่มจำนวนเม็ดเลือดแดง (Hemoglobin) ในร่างกาย ช่วยป้องกันโรคโลหิตจาง , ช่วยให้เส้นเลือดฝอยแข็งแรง ปริมาณคาร์โบไฮเดรตเพียง 3% เหมาะสำหรับผู้เป็นโรคเบาหวาน

เรดบัตเตอร์เฮด (Red Butterhead)

 • ลำต้นเป็นกอ ใบยาวรี เรียงซ้อนกันเป็นช่อตรงตั้ง ใบมีสีแดงเข้มเป็นมันเงา ยิ่งถ้าได้รับแสงแดดเพียงพอสีจะเด่นชัดมากขึ้น ทานเป็นผักสด ผัดกับน้ำมัน กินกับยำ ทำเป็นเครื่องเคียงกับน้ำพริก หรือนำมาตกแต่งในจานอาหาร
 • เป็นผักที่มีวิตามินซีสูง นอกจากนี้ยังช่วยเพิ่มฮีโมโกลบิน (hemoglobin) ป้องกันโรคโลหิตจาง บรรเทาอาการท้องผูกเหมาะสำหรับผู้ที่ป่วยเป็นโรคเบาหวาน

4. คริสป์เฮด (Crisphead) หรือ ไอซ์เบิร์ก ( Iceberg) ผักกาดหอมห่อ

ผักฟิลเลย์ไอซ์เบิร์ก  (Frillice Ice Berg Lettuce)

 • เป็นพืชใบเลี้ยงเดี่ยว ลำต้นเป็นข้อสั้นๆ มีลักษณะเป็นทรงพุ่มใหญ่ ใบเป็นทรงกลมรี โคนใบกว้างกว่าปลายใบ ใบแข็งกรอบ ปลายใบหยิบเป็นฝอยคล้ายเกล็ดน้ำแข็ง ใบมีสีเขียวอ่อน สีเขียวแก่ ใบด้านนอกมีขนาดใหญ่กว่าใบด้านใน ออกเรียงสลับรอบลำต้น
 • ก้านใบมีขนาดใหญ่ หนา ยาว อวบน้ำ ก้านใบมีสีเขียวอ่อน ห่อหัวเข้าหากันเป็นชั้นๆ
 • นิยมนำมาใช้ทำอาหารประเภทสลัด เป็นเครื่องเคียงอาหารประเภทยำ อาหารรสจัด หรือนำมาตกแต่งจาน
 • สรรพคุณ ฟิลเลย์ไอซ์เบิร์กอุดมไปด้วยสารอาหารเช่น วิตามินเอ วิตามินซี วิตามินอื่นๆ ช่วยบำรุงสายตา บำรุงร่างกาย สร้างเม็ดเลือด ช่วยระบบขับถ่าย แก้ท้องอืดท้องเฟ้อ แก้ปวด ขับเสมหะ ขับน้ำนม ป้องกันมะเร็ง

ผักกาดแก้ว (Crispead Lettuce)

 •  เป็นพืชใบเลี้ยงเดี่ยว มีลักษณะกลม อวบอ้วน มีข้อสั้นๆ ใบกลมรี โคนใบกว้างใหญ่กว่าปลายใบ ใบหนาเป็นคลื่น เห็นเส้นใบชัดเจน ขอบใบเว้า ใบมีสีเขียวอ่อน หรือสีขาวนวล ใบด้านนอกใหญ่กว่าใบด้านใน ก้านใบหนา สั้น อวบน้ำ ออกเรียงสลับรอบโคนลำต้น
 • มีสีขาวนวล ห่อหัวกลมแน่นคล้ายกะหล่ำปลี รสชาติหวานกรอบ
 • เป็นผักที่ช่วยสำหรับคนที่ขับถ่ายยาก ช่วยแก้ท้องผูก ช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานดีขึ้น นอกจากนี้ผักกาดแก้วยังเหมาะสำหรับผู้ที่เป็นโรคเบาหวานเนื่องจากมีคาร์โบไฮเดรตน้อย และเป็นผักที่ให้พลังงานสูง
ผักกาดหอม

ผักกาดหอม (Lettuce)

 • ลำต้นเป็นข้อสั้นค่อนข้างอวบน้ำ ใบมีสีเขียวอ่อนปนเหลืองไปจนถึงสีเขียวแก่ ใบม้วนงอเปราะ ขอบใบเป็นหยัก มีลักษณะคล้ายกับกรีนคอรัล แต่ผักกาดหอมใบจะบางกว่า ปลายใบหยิกเป็นคลื่นใหญ่กว่ากรีนคอรัล ลักษณะทรงพุ่มใหญ่ และยาวกว่า ส่วนใหญ่นิยมบริโภคผักกาดหอมมากกว่ากรีนคอรัล
 • ผักกาดหอมนำมาปรุงอาหารได้หลายหลาก หรือกินสดกับยำต่างๆ นำไปรองประดับจานอาหารเป็นต้น
 • ผักกาดหอมเป็นผักที่มีแคลอรี่ต่ำเหมาะกับผู้ที่ต้องการลดหรือควบคุมน้ำหนัก กระตุ้นระบบขับถ่าย ป้องกันมะเร็ง ช่วยให้หลับสบาย บำรุงสายตา ลดการอักเสบ และเหมาะสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวาน

บัตตาเวีย (Batavia)

กรีนบัตตาเวีย (Green Batavia)

 • มีลักษณะต้นเป็นทรงพุ่ม ใบสีเขียวเข้ม เป็นแผ่นรูปหยดน้ำ กาบใบใหญ่ ปลายใบหยักเป็นคลื่น ใบเรียงซ้อนกันเป็นชั้นๆ ห่อหัวแบบหลวมๆ มีความกรอบและฉ่ำน้ำ (คล้ายกับสลัดคอส) เป็นผักสลัดที่มีความทนทานต่ออาหารร้อนได้ดี
 • นิยมรับประทานสด
 • มีสรรพคุณช่วยบำรุงสายตา บำรุงเส้นผม บำรุงประสาทและกล้ามเนื้อ บำรุงผิวพรรณ ป้องกันโรคปากนกกระจอก ช่วยในการสร้างเม็ดเลือด ให้เส้นใยอาหารสูง ขจัดอนุมูลอิสระ ป้องกันโรคหวัด

เรดบัตตาเวีย (Red Batavia)

 •  มีลักษณะต้นเป็นทรงพุ่ม ใบของผักจะมี 2 ด้าน คือ ด้านบนของใบมีสีน้ำตาลแดง เป็นมันเงา เมื่อถูกแสงแดด ส่วนใบล่างจะเป็นสีเขียว ก้านใบมีลักษณะฉ่ำน้ำ เป็นแผ่นรูปหยดน้ำ กาบใบใหญ่ ปลายใบหยักเป็นคลื่น ใบเรียงซ้อนกันเป็นชั้นๆ ห่อหัวแบบหลวมๆ มีความกรอบและฉ่ำน้ำ (คล้ายกับสลัดคอส) เป็นผักสลัดที่มีความทนทานต่ออากาศร้อนได้ดี
 • นิยมรับประทานสด
 • ช่วยบำรุงสายตา บำรุงเส้นผม บำรุงประสาท และกล้ามเนื้อ บำรุงผิวพรรณ ป้องกันโรคปากนกกระจอก ช่วยในการสร้างเม็ดเลือด ให้เส้นใบอาหารสูง ขจัดอนุมูลอิสระ
🍃shop now

ผักสลัดชนิดอื่นๆ

Other veggie salad

ผักสลัดชนิดอื่นๆ

ยังมีผักชนิดอื่นๆ ที่นิยมนำมาทำผักสลัดอีกมากมายเช่น

 • ไวท์ ร็อกเก็ต (Wild rocket)
 • อรูกูล่า ร็อกเก็ต (Arugular rocket)
 • แรดิชิโอ (Radicchio) หัวรี
 • ผักเคล (Kale)
 • ผักวอเตอเครส (Watercress)
 • ผักสวิสชาร์ด (Swiss chard)
 • ผักซอร์เรล (Sorrel, Spinach Dock)

🥬บทความอื่นๆที่น่าสนใจ

รวมวิธีปลูกผักสลัดให้งาม

เทคนิคการปลูกผั...อ่านเพิ่ม▶️▶️▶️

10 ผักกินใบซุปเปอร์ฟู้ดเพื่อสุขภาพ

ผักกินใบซุปเปอร...อ่านเพิ่ม▶️▶️▶️

10 ผักสวนครัวมีอะไรบ้าง?ที่ปลูกแล้วได้ทานประจำ

ชนิดผักสวนครัวอ...อ่านเพิ่ม▶️▶️▶️

ปลูกผักในกระถาง 1 เดือน กินยาว 1 ปี

ไม่รู้อีกนานแค่...อ่านเพิ่ม▶️▶️▶️

12 ชนิดผักสวนครัวปลูกง่ายในกระถาง

วิธีง่ายๆในการช...อ่านเพิ่ม▶️▶️▶️

เลือกทานสีของผักและผลไม้อย่างไร?ให้มีสุขภาพดี

ผักและผลไม้ที่ม...อ่านเพิ่ม▶️▶️▶️

Anndagarden ฝากกด like เพจด้วยนะคะ จะได้ไม่พลาดบทความดีๆจากเรา

สินค้าที่น่าสนใจ

บทความที่น่าสนใจ

บทความอื่นๆเพิ่มเติม▶️

ออริกาโนเครื่องเทศปลูกง่าย

ออริกาโน มีต้นก...อ่านเพิ่ม▶️▶️▶️

3 ชนิดผักบุ้งที่นิยมทานในไทย

ชนิดผักบุ้งแต่ล...อ่านเพิ่ม▶️▶️▶️

ปลูกไธม์ให้รอดในไทย

ปลูกไธม์สมุนไพร...อ่านเพิ่ม▶️▶️▶️

เคล็บลับปลูกมะเขือยาวใหญ่ไร้โรค

เคล็บลับง่ายๆใน...อ่านเพิ่ม▶️▶️▶️

4 ชนิดผักชีที่นิยมใช้ในครัวไทย

ผักชีเป็นสมุนไพ...อ่านเพิ่ม▶️▶️▶️

เคล็ดลับการปลูกผักชีให้มีทานประจำ

ปลูกผักชีให้ได้...อ่านเพิ่ม▶️▶️▶️

ปลูกกระเจี๊ยบแดงอย่างไรให้ได้ดอกใหญ่

เทคนิคการปลูกกร...อ่านเพิ่ม▶️▶️▶️

มะเขือพวง ผักมหัศจรรย์ต้านโรคดี

มะเขือพวง ผักมา...อ่านเพิ่ม▶️▶️▶️