8 คุณสมบัติน้ำมันหอมระเหยจากต้นคูลลิ่งหรือเฮลิไครซัมที่สร้างมูลค่าได้

ประโยชน์น้ำมันหอมระเหยจากต้นคูลลิ่ง หรือเฮลิไครซัม_4

น้ำมันหอมระเหยจากต้นคูลลิ่งที่คุณควรรู้

น้ำมันหอมระเหยจากต้นคูลลิ่งมาจากส่วนไหน

น้ำมันหอมระเหยจากต้นคูลลิ่ง_2

น้ำมันหอมระเหยจากต้นคูลลิ่ง(โรสแมรี่ขาว)หรือเรียกว่า น้ำมันหอมระเหยเฮลิไครซัม (Helichrysum essential oil) มาจากต้นคูลลิ่ง หรือเฮลิไครซัม อิทัลลิคัม (Helichrysum italicum) ซึ่งลักษณะใบคล้ายต้นโรสแมรี่ แต่มีใบสีขาวเทาและดอกสีเหลืองทองที่สวยงาม ซึ่งพบได้ทั่วไปในทะเลเมดิเตอร์เรเนียนและยุโรปตอนใต้  น้ำมันเกิดจากการสกัดในส่วนที่เป็นสีเขียวทั้งหมดของพืช รวมทั้งลำต้น,ใบ ,และดอกไม้ยังสามารถใช้เพื่อการรักษาโรค นอกจากนี้น้ำมันหอมระเหยเฮลิไครซัมมีราคาค่อนข้างสูงมาก

น้ำมันหอมระเหยจากต้นคูลลิ่ง ซึ่งถูกนำมาใช้เพื่อคุณภาพการรักษาเป็นเวลาหลายร้อยปี โดยเฉพาะอย่างยิ่งในประเทศอิตาลี สเปน ตุรกี โปรตุเกส บอสเนียและเฮอร์เซโกวีนา มีคุณสมบัติต้านการอักเสบ ต้านเชื้อรา และต้านเชื้อแบคทีเรีย

ในปัจจุบันวิทยาศาสตร์สมัยใหม่ได้ยืนยันว่า น้ำมันหอมระเหยจากต้นคูลลิ่ง หรือเฮลิไครซัม (Helichrysum) ประกอบด้วยคุณสมบัติพิเศษที่ทำให้เป็นสารต่อต้านอนุมูลอิสระ ต้านแบคทีเรีย เชื้อรา และต้านการอักเสบ จึงนิยมนำน้ำมันหอมระเหยของเฮลิไครซัมใช้จัดการกับบาดแผล การติดเชื้อ ปัญหาทางเดินอาหาร การช่วยระบบประสาท ช่วยลดริ้วรอย และแผลเป็น

ประโยชน์ของน้ำมันหอมระเหยจากต้นคูลลิ่ง หรือเฮลิไครซัม (Helichrysum)

1. ช่วยป้องกันการติดเชื้อ

คุณสมบัติต้านการอักเสบของน้ำมันหอมระเหยจากต้นคูลลิ่ง สามารถลดอาการที่เกี่ยวข้องกับการติดเชื้อได้ เช่น อาการบวม ปวด และรอยแดง จากการศึกษานักวิจัยพบว่า ”เฮลิไครซัม” มีประสิทธิภาพต่อจุลินทรีย์เฉพาะ เช่น แบคทีเรียที่ให้เกิดการติดเชื้อที่ผิวหนัง ฝี  และ แบคทีเรียในปากที่ทำให้เกิดฟันผุและเหงือกอักเสบ

2. ต่อต้านอาการอักเสบ

น้ำมันหอมระเหยจากต้นคูลลิ่ง ช่วยลดการอักเสบที่เกิดจากไข้ เนื่องจากเป็นยาแก้อักเสบ จะช่วยให้ผู้ป่วยหมดแรงน้อยลงตลอดช่วงเป็นไข้ และยังช่วยต่อสู้และลดความถี่ในการเป็นไข้อีกด้วย

logo

AnndaGarden

ศูนย์รวมต้นกล้าผักสวนครัวในกระถาง,สมุนไพร, และเมล็ดพันธุ์ 

3. บรรเทาอาการผิวไหม้จากแสงแดดและป้องกันมะเร็งผิวหนัง

ช่วยหล่อเลี้ยงผิวที่ไหม้เกรียมรวมทั้งลดความเจ็บปวดหลังการถูกแดดเผา นอกจากนี้แล้วน้ำมันหอมระเหยจากต้นคูลลิ่งยังช่วยชะลอความเหี่ยวย่นของผิวหนังรวมทั้งป้องกันความเสียหายจากแสงยูวีที่อาจช่วยในการพัฒนาเป็นมะเร็งผิวหนัง

วิธีการใช้

สามารถผสมผสานน้ำมันเล็กน้อยกับน้ำมันมะพร้าวบางส่วน และใช้ตรงไปยังบริเวณที่ได้รับผลกระทบเพื่อบรรเทาอาการปวดรวมทั้งสนับสนุนการต่ออายุของผิวที่มีสุขภาพดี

4. การรักษาสิว

จากการวิจัยทางการแพทย์ น้ำมันหอมระเหยจากต้นคูลลิ่ง มีคุณสมบัติในการต้านไบโอติกและต้านจุลชีพ ซึ่งทำให้เป็นวิธีการรักษาสิวแบบธรรมชาติได้อย่างดีเยี่ยม และไม่ทำให้ผิวหนังแห้ง

5.ช่วยลดริ้วรอย (anti-aging)

การใช้น้ำมันหอมระเหยจากต้นคูลลิ่ง หรือเฮลิไครซัม (Helichrysum) ที่ได้รับความสนใจอย่างมาก มันอาจมีข้อดีในการต่อต้านริ้วรอยอย่างมีประสิทธิภาพเนื่องจากความสามารถในการฟื้นฟูผิว

วิธีใช้

ผสมน้ำมันหอมระเหยจากต้นคูลลิ่ง หรือเฮลิไครซัม (Helichrysum) กับน้ำมันเมล็ดโรสฮิปหรือน้ำมันเมล็ดทับทิมตัวต่อต้านริ้วรอย และนวดบนใบหน้าทุกเย็น เพียงเล็กน้อยที่จำเป็น มันสามารถเป็นประโยชน์ในการขจัดริ้วรอย, ริ้วรอย, จุดด่างดำ

6. รักษารอยแผลเป็น

คุณสมบัติของน้ำมันหอมระเหยจากต้นคูลลิ่ง ทำให้บาดแผลหายเร็วและลดรอยแผลเป็นจะหายไปอย่างรวดเร็ว

7. ช่วยลดความเป็นกรดในกระเพาะอาหาร

น้ำมันหอมระเหยจากต้นคูลลิ่ง หรือเฮลิไครซัม (Helichrysum) มีคุณสมบัตช่วยกระตุ้นการหลั่งน้ำดีในกระเพาะอาหาร ช่วยทำให้กรดเป็นกลาง จึงส่งเสริมการทำงานของระบบย่อยอาหาร และลดสัญญาณของภาวะความเป็นกรด

logo

AnndaGarden

ศูนย์รวมต้นกล้าผักสวนครัวในกระถาง, สมุนไพร, และเมล็ดพันธุ์ 

8. ช่วยการทำงานของระบบประสาท

น้ำมันหอมระเหยจากต้นคูลลิ่ง ช่วยให้ระบบประสาทส่วนกลางทำงานอย่างมีระเบียบ เสริมสร้างความเข้มแข็ง และปกป้องจากความผิดปกติต่างๆ การใช้ น้ำมันหอมระเหยจากต้นคูลลิ่ง หรือเฮลิไครซัม (Helichrysum)  บ่อยสามารถป้องกันคุณจากปัญหาทางประสาทซึ่งเป็นผลมาจากอายุ ช่วยลดความกังวลใจในเรื่องที่ไม่สำคัญและมักจะช่วยลดความเครียดได้

สรุป

น้ำมันหอมระเหยในต้นคูลลิ่ง หรือเรียกว่าน้ำมันหอมระเหยเฮลิไครซัม (Helichrysum)  เป็นน้ำมันหอมระเหยที่เป็นสมุนไพรที่ใช้มานานในแถบเมดิเตอร์เรเนียน และเป็นสมุนไพรหายากและราคาแพงมาก จึงนิยมนำน้ำมันหอมระเหยของเฮลิไครซัมใช้บรรเทาอาการอักเสบ เร่งกระบวนการสมานแผล ช่วยการย่อยอาหาร ช่วยลดอาการเครียดได้

Anndagarden ฝากกด like เพจด้วยนะคะ จะได้ไม่พลาดบทความดีๆจากเรา

สินค้าที่น่าสนใจ

บทความที่น่าสนใจ

ใบกะเพราราชินีสมุนไพร

ใบกะเพรา ราชินี