รางจืด ราชาสมุนไพรแห่งการล้างพิษ เพื่อรับมือPM 2.5

ใบรางจืด

รางจืดเถา เป็น”ราชาแห่งการล้างพิษและถอนพิษ”ที่เกิดจากสารตกค้างในร่างกาย

รางจืดเถา เป็นพืชสมุนไพรรสจืด เป็นยาเย็น ที่นิยมปลูกทำยาเพราะมีคุณสมบัติที่ดี  ในชีวิตประจำวัน เราอาจได้รับสารพิษโดยไม่รู้ตัวจากสิ่งแวดล้อมต่างๆ  เช่น มลภาวะอากาศจากฝุ่นละอองขนาดเล็ก ไม่เกิน 2.5 ไมครอน ที่เรียกกันว่า PM2.5 ที่ขนาดเล็กมากจนขนจมูกของเรายังไม่สามารถกรองฝุ่นตัวนี้ได้ เมื่อเราสูดเข้าสู่ร่างกาย ตัวฝุ่นจะเป็นพาหะนำสารอื่นเข้ามาด้วยได้ เช่น แคดเมียม หรือ ปรอท ฯลฯ 1    

นอกจากนี้การได้รับสารตะกั่วที่เป็นโลหะหนักยังได้รับทางการสูดดมควันท่อไอเสีย หรือแม้กระทั่งสีในอาหาร และเครื่องสำอาง เช่น สีผสมอาหารบางชนิดที่ผสมในลิปสติก หรือสียาทาเล็บ ที่ทำให้ติดทนนานการบริโภคอาหารที่อาจมีสารปนเปื้อนเช่นยาฆ่าแมลงในผักหรือผลไม้ เหล่านี้คือภัยเงียบรอบตัวที่เจอกันเป็นประจำ เมื่อร่างกายสะสมสารพิษ หรือโลหะหนักในปริมาณมากเป็นระยะเวลานานอาจทำให้เกิดโรคร้ายแรงได้ สังเกตจากอาการที่เกิดขึ้นดังนี้ เช่น ท้องเสีย คลื่นไส้ ปวดท้อง อาเจียน หายใจไม่อิ่ม รู้สึกเหมือนมีเข็มทิ่มตามมือหรือเท้า สั่นและอ่อนแรง1  

วิธีการกำจัดสารพิษออกจากร่างกาย ด้วยวิธีที่ง่ายๆ และปลอดภัยโดยการบริโภคดังนี้

 1. รูปแบบต้มดื่มเหมือนเป็นชา นำใบรางจืดที่ไม่อ่อนหรือแก่เกินไปจำนวน 5-7 ใบ โขลกให้ละเอียดผสมกับน้ำดื่ม หรือน้ำซาวข้าว จำนวน 250 ซีซี หรือคั้นน้ำรางจืด ดื่มครั้งละ 1 แก้ว (250 ซีซี) วันละ 1 ครั้ง หรือรับประทานเมื่อมีอาการ 2
 2. นำยอดอ่อนมาลวกจิ้มกับน้ำพริกต่างๆได้ เช่นน้ำพริกกะปิ เท่านี้ก็เป็นการกำจัดสารพิษออกจากร่างกายแบบง่ายๆๆ

หลักในการกินรางจืดที่ถูกต้อง และปลอดภัย

 1. ไม่ควรกินในปริมาณความเข้มข้นสูงเกินไป สามารถกินหรือดื่มติดต่อกันได้ทุกวัน แต่ถึงอย่างนั้น ก็ควรดื่มชาสมุนไพรชนิดอื่นหมุนเวียนกันไป เพื่อให้ร่างกายเกิดความสมดุล 3
 2. ไม่ควรทานติดต่อกันเกิน 30 วัน เนื่องจากรางจืดเป็นพืชที่มีฤทธิ์เย็นอาจทำให้มีอาการ มือเท้าชา เลือดลมเดินไม่สะดวก ขณะเดียวกันบางงานวิจัยยังพบผลข้างเคียงจากการทานรางจืดในปริมาณมากๆอาจทำให้ระบบเลือด ตับ ไตทำงานผิดปกติได้ 3
 3. รางจืดไม่ควรกินควบคู่กับยารักษาโรค เพราะจะล้างยา
logo

AnndaGarden

ศูนย์รวมต้นกล้าผักสวนครัวในกระถาง,สมุนไพร, และเมล็ดพันธุ์ 

สรรพคุณของรางจืด

 1. ใบสด ใช้คั้นน้ำ แก้ไข้ ถอนพิษ และล้างพิษต่าง ๆ ในร่างกายเช่น อาการแพ้อาหาร หรือ การล้างพิษฝุ่น PM 2.5 ในร่างกาย เป็นต้น
 2. รางจืดมีสรรพคุณใช้ แก้พิษ ดับพิษยาฆ่าแมลง
 3. ทั้งต้น ถอนพิษยาเบื่อเมา หรือใช้ปรุงเป็นยาเขียว ถอนพิษไข้ และพิษทั้งปวง
 4. รากและเถา กินเป็นยารักษาอาการร้อนในกระหายน้ำ และดับพิษร้อนทั้งปวง

การเตรียมดินสำหรับปลูกรางจืด

 • ปลูกโดยให้นำเอากิ่งที่ได้จากการปักชำ การตอน หรือต้นกล้าที่ได้จากการเพาะเมล็ด มาปลูกลงดิน โดยให้ขุดหลุมปลูกมีความกว้างลึกประมาณ 1×1 ฟุต
 • รองก้นหลุมด้วยปุ๋ยหมักประมาณ 1/4 ของหลุม กลบดินเล็กน้อย วางกิ่งปลูกหรือต้นกล้าลงกลางหลุม แล้วกลบดินให้แน่น รดน้ำตามให้ชุ่ม
 • ควรปลูกริมรั้วหรือกำแพง เพื่อให้เถารางจืดสามารถยึดเกาะและเลื้อยพาดไปได้
logo

AnndaGarden

ศูนย์รวมต้นกล้าผักสวนครัวในกระถาง, สมุนไพร, และเมล็ดพันธุ์ 

การดูแลรางจืด

 • แสงแดด: รางจืดเป็นไม้ที่ต้องการแสงแดดปานกลาง คือ ไม่ต้องการแสงแดดที่จัดมากเกินไป หากมีเงาไม้อื่นมาบังบ้างก็ไม่เป็นไร
 • น้ำ: ต้องการน้ำปานกลาง ในระยะแรกปลูกต้องรดน้ำให้ดินมีความชื้นอยู่ตลอดเวลา เมื่อต้นโตแล้วให้รดน้ำวันละ 1 ครั้ง ในตอนเช้า
 • ดิน:  เป็นไม้ที่ขึ้นได้ในดินแทบทุกชนิด
 • ปุ๋ย: ใช้ปุ๋ยหมักหรือปุ๋ยคอก ใส่บริเวณโคนต้นปีละ 2 ครั้ง โดยการพรวนดินโคนต้นให้ร่วนเสียก่อนจึงใส่ปุ๋ย แล้วรดน้ำตาล

สรุป

รางจืดเป็นพืชสมุนไพรที่มีประโยชน์ ในเรื่องการล้างพิษ เหมาะสำหรับปลูกไว้ในบ้านในยุคนี้ เพราะสรรพคุณดี นอกจากนี้ยังเป็นสมุนไพรที่ปลูกง่าย การนำมาบริโภคไม่ยุ่งยาก แค่เด็ดใบมาต้มน้ำ แต่อย่าทานติดต่อนานจนเกินไป

ข้อมูลอ้างอิง

1.https://www.opsmoac.go.th/angthong-local_wisdom-preview-412891791838

2.http://www.thaicrudedrug.com/main.php? action=viewpage&pid=1153.http://fic.ifrpd.ku.ac.th/fic/index.php/2016-04-26-06-50-20/food-news-main-menu-3/fic-food-news-menu/411-food1-14-02-2018

Anndagarden ฝากกด like เพจด้วยนะคะ จะได้ไม่พลาดบทความดีๆจากเรา

สินค้าที่น่าสนใจ

บทความที่น่าสนใจ

ใบกะเพราราชินีสมุนไพร

ใบกะเพรา ราชินี